Các ký hiệu trong sơ đồ P&ID

Các ký hiệu trong sơ đồ P&ID

Nhiều người trong chúng ta khi cầm bản vẽ P&ID lên thoạt nhìn là hiểu được ý nghĩa của bản vẽ ấy, nội dung trong đó không quá phức tạp, các hình ảnh kí hiệu bên trong thường đều có chú thích gợi nhớ.

P&ID (Piping and Instrumentation Diagram):

Là bản vẽ sơ đồ bao gồm: thiết bị, instrument và các tín hiệu điều khiển hệ thống piping.

Bản vẽ P&ID nó gần giống bản vẽ PFDS nhưng chi tiết hơn bản vẽ sơ đồ dòng chảy (EFD: Engineering Flow Diagram, MFD: Mechanical Flow Diagram, P&ID, SFD: System Flow Diagram).

Bản vẽ P&ID thể hiện quá trình mô tả, quá trình thiết kế ở tất cả các khía cạnh của một nhà máy, một giàn khai thác đầu giếng hay một giàn công nghệ xử lý trung tâm.

Trên bản vẽ này ta biết được các thông số kỹ thuật và tên các thiết bị, tên các line, kích thước pipe và các fitting, đường đi của các loại tín hiệu điều khiển tới các thiết bị

Hướng dẫn đọc bản vẽ P&ID

Để đọc hiểu một bản vẽ Piping – P&ID, trước tiên cần phải tìm hiểu các quy định về đặt tên thiết bị, tên đường, cách đánh số, các kí hiệu và cách viết tắt… Các quy định này phụ thuộc vào mỗi dự án (nhưng thường tương tự nhau) và thường được thể hiện ở các trang (sheet) đầu của tập bản vẽ P&ID.

Từ quy định đặt tên đường này, ta tiếp tục tìm hiểu quy định cho từng dãy số (NPS, service code, system number, pressure ratting, material, insulation…)

Ví dụ : Line có tên là 300-PG-29007-153470X-H-40 có nghĩa là Line có NPS 300, PG: Process Gas, 29- Gas injection, 007 là số thứ tự, 15:class 1500#; 3470X: Duplex, IH: Hot Surface insulation với thickness 40mm.

Thông thường, để đọc hiểu bản vẽ P&ID, ta sẽ tiến hành đọc theo chiều dòng chảy (chiều mũi tên), bắt đầu từ đầu giếng (wellhead) cho đến các thiết bị xử lý, cuối cùng là các đường Vent và Drain.

Giới thiệu với các bạn một số ký hiệu hay dùng trong sơ đồ P&ID trong các bản thiết kế công nghệ. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất, công nghệ hóa dầu và công nghệ thực phẩm.

Tài liệu được tập hợp bởi các nhà thầu uy tín nên đảm bảo độ chính xác và tính tin tưởng cao. Các tập ký hiệu được thực hiện bởi các nhà thầu như: Technip, JGC và chủ đầu tư là Petro Việt Nam.

Tài liệu được gửi lên Google Driver

Các bạn có thể tải Ký hiệu trong bản vẽ sơ đồ PI&D trong công nghệ hóa chất theo link sau: Tại đây

 

Bài Viết Liên Quan