Sử dụng tháp oxy hóa xử lý nước giếng khoan

SỬ DỤNG THÁP OXY HÓA XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN

Có câu hỏi đặt ra như thế này? Nếu không dùng tháp oxy hóa thì có xử lý được nước giếng khoan, hay xử lý được nước sinh hoạt không. Tại sao lại phải sử dụng tháp oxy hóa để xử lý nước giếng khoan.

1.Vấn đề sử dụng tháp oxy hóa:

Về cơ bản mà nói, thì không sử dụng tháp oxy hóa thì ta vẫn có thể xử lý nước giếng khoan. Nhưng vấn đề là chi phí vận hành hệ thống sẽ lớn. Để làm rõ vấn đề này thì chúng ta hãy đi tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của vấn đề trên.

Quay trở lại vấn đề đang đề cập ở đây là xử lý nước giếng khoan. Cha ông ta ngày xưa đã biết đào giếng để sử dụng, và nhận thấy rằng nước giếng khoan khá là trong và sạch. Nói chung là ngày xưa thì nước giếng khoan vẫn tốt nhất so với các nhu cầu cơ bản của những người nông dân nghèo và ở vùng nông thôn.

Hiện trạng nguồn nước ngầm hiện nay:

Nhưng hiện nay thì sao? Hiện nay công nghiệp hóa, hiện đại hóa tràn lan. Các vấn nạn về ô nhiễm nguồn nước được đăng lên báo đài, được thông tin không biết là bao nhiêu mà kể. Nó có nguyên nhân từ sự việc là các ngành công nghiệp đã xả thải và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm của chúng ta. Nào là xả nước thải công nghiệp không qua xử lý, nào là nước mưa có chứa axit, nào là khai thác khoáng sản bừa bãi…

Nói đến nước xả thải công nghiệp không qua xử lý thì ai ai cũng biết rồi, trong đó thì có vô vàn các loại chất độc hại cho con người, như dioxin, chất độc hóa học, asen, chì, cianua… Mà các loại này lại tan hoàn toàn vào trong nguồn nước, trải qua quá trình thẩm thấu sau nhiều thời gian chúng sẽ đi từ trên bề mặt xuống dưới lòng đất và hòa vào các dòng nước ngầm, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm của chúng ta, do đó mà nước ngầm hiện nay không còn sạch như chúng ta nghĩ nữa. Chúng chứa rất rất nhiều những chất thải nguy hại.

Rồi phải kể đến hiện tượng mưa axit, rồi axit cũng lại ngấm xuống lòng đất, làm cho giá trị PH của nước tăng cao, điển hình là chúng có chứa axit H2CO3. Tiếp đến là vấn đề khai khoáng tràn lan, không có quy hoạch, không được kiểm soát, dẫn đến hệ lụy là cũng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Hình ảnh tháp oxy hóa cao tải - thap oxy hoa cao tai

Hình ảnh tháp oxy hóa cao tải – thap oxy hoa cao tai

Hiện trạng xử lý nước giếng khoan hiện nay:

Hiện nay các ngành, các bộ đang cố gắng quản lý, bóp chặt các vấn nạn làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nhưng chúng ta thấy hiệu quả vẫn chưa được cao. Để tự bảo vệ bản thân chúng ta, tốt nhất chúng ta nên tự xử lý, tự xử lý nguồn nước giếng khoan, tự xử lý nước sinh hoạt, để làm sao đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho mỗi chúng ta và gia đình chúng ta.

Điều cần thiết để xử lý nước giếng khoan là phải có một dây chuyền xử lý nước giếng khoan nhằm loại bỏ triệt để các loại ô nhiễm mà tôi vừa nêu ở phía trên đây. Dây chuyền xử lý nước giếng khoan sẽ bao gồm: tháp oxy hóa, bình lọc xifon (hay bình lọc xốp), bình lọc áp lực (hay bình lọc đa tầng vật liệu)…

2.Khả năng xử lý nước giếng khoan của tháp oxy hóa cao tải:

Thế liệu tháp oxy hóa đóng vai trò gì trong đó, nếu không dùng tháp oxy hóa có được không?. Tháp oxy hóa sẽ giải quyết được một số vấn đề cơ bản sau: tăng độ PH cho nước giếng khoan, loại bỏ sắt, loại bỏ mangan, loại bỏ một phần asen có trong nước giếng khoan.

Tháp oxy hóa loại bỏ chúng bằng cách nào? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người cũng muốn tìm hiểu. Tháp oxy hóa sẽ oxy hóa các kim loại nặng có trong nước giếng khoan và chuyển chúng lên các hợp chất có số oxy hóa cao, ví dụ: sắt sẽ chuyển từ Fe2+ lên Fe3+, mangan sẽ được chuyển từ Mn2+ lên Mn4+… Điều đó có ý nghĩa gì? vấn đề ở chỗ khi chuyển các ion kim loại này lên các ion có số oxy hóa cao thì chúng sẽ tạo ra các hợp chất bền, và có khả năng kết tủa, tạo bông keo. Khi chúng đã tạo kết tủa và bông keo thì hoàn toàn chúng ta có thể lọc được chúng ra nhờ các bình lọc xốp hoặc bình lọc áp lực.

Kết luận bài viết:

Như vậy chúng ta đã hiểu được tại sao lại nên sử dụng tháp oxy hóa, nó là một thiết bị tiền xử lý trong dây chuyền xử lý nước giếng khoan, có chúng mà các thiết bị đằng sau chúng mới hoạt động hiệu quả.

Mặt khác, vấn đề được đề cập từ đầu bài viết là hiệu quả và chi phí vận hành. Hiệu quả của tháp oxy hóa cao hơn so với các thiết bị cùng mục đích với nó, ngoài ra nó là thiết bị không tốn một chút chi phí vận hành nào cả. Với thiết kế của nó, nó sẽ tự tạo được động lực xử lý cho quá trình oxy hóa.

Đến đây thì các bạn cũng đã sáng tỏ được phần nào cho câu hỏi ” tại sao phải sử dụng tháp oxy hóa để xử lý nước giếng khoan” rồi nhé.

Bài Viết Liên Quan