Nguyên lý hoạt động bình lọc áp lực

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG BÌNH LỌC ÁP LỰC

Để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động bình lọc áp lực. Bài viết này sẽ nêu rõ về nguyên lý hoạt động, nguyên lý lọc của bình lọc áp lực. Để khách và các bạn có thể nắm được và hiểu rõ hơn về bình lọc nước áp lực. Giúp các bạn thiết kế hệ thống lọc nước hiệu quả và tiết kiệm.

Khái niệm bình lọc nước áp lực:

Bể lọc áp lực là một loại bể lọc nhanh kín. Thường được chế tạo bằng thép có dạng hình trụ đứng. Bể lọc áp lực được sử dụng trong dây chuyền xử lý nước mặt. Có dùng chất phản ứng khi hàm lượng cặn của nước nguồn đến 50mg/l. Độ màu đến 80o với công suất trạm xử lý đến 3000m3/ngày.

Các bộ phận và thiết bị của bể lọc áp lực về cơ bản cũng giống bể lọc nhanh phổ thông. Nguyên tắc làm việc của bể cũng tương tự. Nước được đưa vào bể qua 1 phễu bố trí ở đỉnh bể, qua lớp cát lọc, lớp đỡ vào hệ thống thu nước trong, đi vào đáy bể và phát vào mạng lưới.

Trước khi tìm hiểu nguyên lý. Hãy tham khảo hình ảnh cấu tạo bình lọc áp lực như dưới hình:

Hình ảnh nguyên lý hoạt động bình lọc áp lực

Hình ảnh nguyên lý hoạt động bình lọc áp lực

Nguyên lý hoạt động bình lọc áp lực:

Nhìn như trên hình sẽ có hai chế độ lọc và rửa lọc. Khi rửa lọc thì cơ chế và đường đi của nước rửa sẽ khác khi lọc. Tùy vào nhu cầu sử dụng và chế độ hoạt động. Mà người thiết kế có thể thiết kế theo những cơ chế lọc và rửa lọc khác nhau. Ở đây sẽ nêu nên một trong số các trường hợp cơ bản nhất. Thực tế các bình lọc không chỉ được thiết kế đơn lẻ mà còn kết hợp với nhau. Kết hợp với nhau theo phương pháp song song hoặc nối tiếp.

Nêu qua một số chi tiết của bình lọc nước áp lực:

1- Thân bình lọc

2- Sàn đỡ vật liệu lọc

4- Phễu phân phối đưa nước vào bình

5- Ống dẫn nước vào bình

6- Ống dẫn nước đã lọc ra khỏi bình

7- Ống dẫn nước rửa lọc

8- Ống xả nước rửa lọc

9 – Van xả khí

Hình ảnh bình lọc áp lực inox thực tế:

hình ảnh bình lọc áp lực inox

hình ảnh bình lọc áp lực inox

Hoạt động bình lọc áp lực ở chế độ lọc nước:

Theo hình bên trái. Chế độ lọc theo hướng xuôi từ trên xuống dưới. Nước được bơm vào đường ống số 1. Đi qua phễu phân phối nước đi vào bình. Rồi theo áp suất hoặc trọng lực, nước đi qua lớp vật liệu lọc từ trên xuống. Tại đây các chất bẩn được vật liệu lọc giữ lại. Tiếp tục nước đi qua sàng đỡ vật liệu lọc và đi ra ngoài thông qua đường ống xả nước sạch sau lọc.

Hoạt động bình lọc áp lực ở chế độ rửa lọc:

Theo hình bên phải. Chế độ rửa lọc theo hướng từ dưới lên trên, ngược lại với chế độ lọc nước. Nước được bơm vào thông qua đường ống ở đáy của bình lọc áp lực. Rồi đi qua sàng đỡ vật liệu lọc. Sục ngược vật liệu lọc từ dưới lên trên. Quá trình sục ngược này sẽ loại bỏ các chất bám vào vật liệu lọc. Làm sạch vật liệu lọc. Rồi đi qua phễu phân phối lọc. Cuối cùng là được đi ra ngoài ra.

Bài Viết Liên Quan