Kết hợp tháp oxy hóa với một số thiết bị khác

KẾT HỢP THÁP OXY HÓA VÀ MỘT SỐ THIẾT BỊ KHÁC

Với kinh nghiệm thiết kế và chế tạo tháp oxy hóa – thap oxy hoa của chúng tôi. Thì chúng tôi nhận thấy là có thể kết hợp tháp oxy hóa với một số thiết bị trong dây chuyền xử lý nước như: hệ thống châm chất trợ keo tụ PAC, hệ thống châm chất trợ lắng PAA, bình lọc xốp.

1.Vấn đề kết hợp tháp oxy hóa với thiết bị khác.

Tùy vào nguồn nước cần xử lý mà chúng ta có thể chọn lựa một số thiết bị đi kèm theo và kết hợp với tháp oxy hóa để nâng cao quá trình sử dụng tháp cũng như hiệu quả xử lý nước của chúng ta. Phải kể đến đó là hệ thống châm chất trợ keo tụ PAC, hệ thống chất trợ lắng PAA, bình lọc xốp (hay bình lọc xifon).

Thứ nhất:

kết hợp với hệ thống châm PAC, chúng ta hiểu rằng tháp oxy hóa để oxy hóa các kim loại nặng, ví dụ như sắt: thì nó sẽ chuyển keo sắt Fe2+ sang keo sắt Fe3+. Mà keo sắt Fe3+ có khối lượng lớn hơn, do đó mà sẽ dễ dàng lắng đọng hơn. Nhưng khả năng trợ keo tụ của PAC là không cao, khi ta chỉ cho PAC thì nó sẽ hình thành các hạt keo lớn hơn, nhưng để lắng hoàn toàn là khó khăn. Chúng sẽ hình thành một hạt keo có kích thước đủ lớn để gom các hạt keo sắt lại với nhau. Nếu không có chất trợ keo tụ PAC thì chúng ta nên dùng bình lọc xốp thì tốt hơn cả.

Thứ hai:

kết hợp với bình lọc xốp, tại sao lại dùng xốp vì xốp có bề mặt riêng lớn, bề mặt xốp thô ráp nên dễ cho các hạt keo sắt bám vào, và loại bỏ các hạt keo sắt này ra khỏi nước, ngoài ra chúng còn loại bỏ một số các chất rắng lở lửng, bùn đất có lẫn trong nước giếng khoan bơm lên. Về cơ bản thì tính hiệu quả khi kết hợp với bình lọc xốp là rất tốt.

Thứ ba:

sử dụng thêm chất trợ lắng PAA, bản chất của keo sắt là các hạt keo mang điện tích dương, mà PAA là nhân keo mang điện tích âm. Ai cũng biết là điện tích âm và điện tích dương sẽ hút nhau, do đó mà nó sẽ hình thành các hạt keo có khối lượng lớn nhất có thể. Khi khối lượng của chúng đủ lớn, chúng sẽ bị kéo xuống dưới đáy bể và nằm lại đó, chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn chúng sau bể lắng hoặc dùng bình lọc áp lực để loại bỏ.

Hình ảnh tháp oxy hóa nước

Hình ảnh tháp oxy hóa nước

2.Hiện tại thực tế ra sao?

Vấn đề kết hợp tất cả các thiết bị trên với tháp oxy hóa: Thực tế đã kiểm nghiệm, chúng tôi rút ra rằng để hiệu quả nhất, thì trong dây chuyền nên kết hợp tất cả lại với nhau. Vị trí đặt các thiết bị trong dây chuyền công nghệ phải phù hợp để đảm bảo hiệu quả. Vì lí do như sau: các chất trợ keo tụ PAC và chất trợ lắng PAA nó hiệu quả trong một khoảng PH nhất định của nước. Do đó chúng ta phải cân đối và hài hòa các yếu tố, làm sao không cho PH quá cao hoặc quá thấp để tránh ảnh hưởng đến quá trình hình thành keo, lắng của keo và loại bỏ keo ra khỏi nước.

Hy vọng với bài viết này. Các bạn có thể kết hợp tháp oxy hóa với thiết bị khác trong dây chuyền xử lý nước. Để đạt được hiệu suất cao nhất của quá trình xử lý.

Bài Viết Liên Quan