Cấu tạo của bình lọc áp lực

CẤU TẠO BÌNH LỌC ÁP LỰC 

Cấu tạo bình lọc áp lực sẽ được miêu tả chi tiết trong bài viết này. Ngoài ra trong bài viết sẽ so sánh một số loại cấu tạo. Tiếp theo sẽ nêu một số nhu cầu của khách. Và tư vấn theo một số nhu cầu đó.

Cấu tạo bình lọc áp lực gồm những phần nào?

Cơ bản bình lọc áp lực inox sử dụng trong các hệ thống lọc nước giếng khoan. Hay binh loc ap luc sử dụng trong các hệ thống lọc gia đình có cấu tạo như nhau. Về cơ bản thì chúng sẽ bao gồm một số chi tiết như sau:

  • Thân bình lọc áp lực
  • Sàng đỡ vật liệu lọc
  • Chân bình lọc áp lực
  • Các ngõ kết nối nước vào, ra
  • Phễu phân phối nước cho bình lọc
  • Các cửa nạp và xả vật liệu lọc

Trước khi đi vào chi tiết từng bộ phận của bình lọc áp lực inox. Hãy tham khảo hình ảnh về bình lọc thực tế để tiện hình dung:

Hình ảnh bình lọc nước inox

Hình ảnh bình lọc nước inox

Chi tiết cấu tạo của từng bộ phận:

Sau đây, sẽ đi vào chi tiết của từng bộ phận cấu tạo nên bình lọc nước. Sẽ nói rõ và phân tích từng bộ phận. Ngoài ra sẽ đưa ra một số tư vấn hữu ích cho khách.

Chi tiết thân bình lọc áp lực:

Thân bình lọc áp lực có dạng hình trụ. Được làm bằng thép inox SUS304 dạng tôn phẳng. Được pha tôn sau đó lốc lại. Hàn các mép tôn lại với nhau và hình thành thân bình lọc. Kích thước đường kính và chiều dài của thân bình lọc được thiết kế theo bản vẽ yêu cầu của khách. Chiều dày thân bình lọc do khách lựa chọn.

Nhưng CHEMIC tư vấn nên chọn chiều dày rơi vào khoảng 2.0 – 5.0mm. Không nên chọn mỏng quá và cũng không nên chọn lớn quá. Chọn mỏng thì mối hàn bị co ngót do nhiệt, gây móp mép. Chọn lớn quá thì chi phí vật liệu tăng, dẫn đến giá thành bình lọc tăng.

Chi tiết sàng đỡ vật liệu lọc:

Sàng đỡ vật liệu lọc được hàn vào bên trong của thân bình lọc. Có dạng tấm tròn phẳng. Có hai hướng để triển khai sàng đỡ. Nếu lọc với áp suất thấp và yêu cầu cát lọc nước nhỏ, nên chọn sàng đỡ có bao gồm lưới inox. Nếu lọc với áp suất lớn và kích thước vật liệu lớn thì nên chọn sàng đỡ có lắp phin lọc.

Chi tiết chân bình lọc áp lực:

Chi tiết chân bình lọc khá quan trọng. Chân bình lọc là chi tiết chịu tải lớn. Chân bình lọc sẽ đỡ toàn bộ trọng lượng của bình lọc đã bao gồm vật liệu lọc và nước lọc. Chân bình lọc nên làm chắc chắn và vững chãi.

Có hai hướng khách đặt hàng. Một là chế tạo chân bình lọc dạng ống. Hai là chế tạo chân bình lọc dạng hình hộp. Số lượng chân bình lọc khoảng 3-4 chân. Tất nhiên 4 chân thì sẽ khỏe hơn, bình lọc trông đẹp hơn.

CHEMIC tư vấn khách nên chọn số lượng chân bình lọc là 4. Dạng chân là dạng hình hộp. Vì với dạng chế tạo hình hộp. Chịu lực sẽ tốt hơn dạng ống trụ. Ngoài ra trên thị trường các ống inox có độ dày không cao. Sẽ khó đảm bảo vấn đề chịu lực của chân. Thứ nữa, hình ống có đường kính nhỏ. Nhìn tổng thể thiết bị trông không đẹp mắt.

Chi tiết cửa nạp và xả vật liệu:

Cửa nạp xả vật liệu khá quan trọng. Là nơi để nạp vật liệu lọc vào bình. Và xả vật liệu lọc ra khỏi bình khi cần thay vật liệu lọc. Ngoài ra cửa nạp vật liệu có thể to hơn cửa xả vật liệu. Để tiện cho vấn đề nạp vật liệu hoặc cho người vào thay thế phin lọc hoặc thay thế lưới lọc.

CHEMIC tư vấn khách nên trọn kích thước cửa xả và cửa nạp phù hợp. Cửa nạp vật liệu nên to hơn cửa xả vật liệu. Ngoài ra đường kính cửa xả có để đạt 350mm đối với bình lọc nước lớn. Để người vận hành có thể chui vào vệ sinh bình lọc. Về vị trí cửa nạp vật liệu lọc, nên để lệch tâm so với tâm bình lọc. Tránh để đồng tâm và bị phễu phân phối nước che mất.

Chi tiết phễu phên phối nước:

Phễu phân phối nước có nhiệm vụ phân phối nước đều khắp diện tích cắt ngang. Phễu phân phối nên làm đua ra tâm bình để phân phối tốt nhất. Đường kính phễu phân phân phối vừa phải, tránh làm quá to che mất cửa nạp vật liệu lọc.

Bài Viết Liên Quan