Cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả

LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN

1.Vấn đề lọc nước giếng khoan nhiễm phèn sắt.

Nước giếng khoan nhiễm phèn, hoặc chính xác là nước giếng khoan nhiễm sắt. Nếu chúng ta không có điều kiện về tài chính thì làm thế nào để có thể lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả ?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách hiệu quả để với chi phí thấp nhất chúng ta vẫn có thể vận dụng các vật liệu lọc sẵn có để lọc nước giếng khoan phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con chúng ta.

Để tìm hiểu về các nguyên tắc và các vật liệu lọc cần thiết. Chúng ta quay lại tìm hiểu một chút về vấn đề ” nước giếng khoan tại sao lại phải lọc ?”. Về cơ bản thì như ở trên, nước giếng khoan ở một số vùng nông thôn của nước ta. Điển hình như: Thái bình, hưng yên, hải dương, quảng nam, quảng ngãi… kể cả các khu vực miền núi như Tuyên quang, Lào cai,… cũng vẫn bị nhiễm sắt.

hình ảnh nước nhiễm phèn sắt

hình ảnh nước nhiễm phèn sắt

2.Cấu tạo và kết cấu cơ bản của hệ thống.

Để loại bỏ sắt phèn ra khỏi nước giếng khoan chúng ta có thể sử dụng một hệ thống đơn giản. Bao gồm, một giàn phun mưa, một bể lọc đa tầng và một bể chứa nước sạch sau lọc. Về cơ bản thì hệ thống sẽ nối tiếp nhau. Đầu tiên chúng ta sẽ sử dụng bơm nước lên giàn phun mưa, sau đó từ giàn phun mưa sẽ phun nước chia thành những hạt nhỏ. Để tăng diện tích oxy hóa nước và làm thoáng để xử lý phèn sắt trong nước.

hình ảnh giàn phun mưa

hình ảnh giàn phun mưa

Tất nhiên là chúng ta không nhất thiết phải sử dụng ống thép để làm giàn phun mưa. Chúng ta có thể sử dụng các vật liệu đơn giản và tiết kiệm hơn. Đó là các ống PVC có sẵn bán ngoài thị trường để làm giàn phun. Chúng ta có thể lựa chọn ống trung tâm có đường kính khoảng 60mm, sau đó các nhánh xương cá chúng ta dùng ống có đường kính khoảng 27mm, trên các ống xương cá này, chúng ta đục lỗ nhỏ khoảng 2-4mm, số lượng lỗ càng nhiều càng tốt, và đục lỗ theo phương ngang của ống để tăng hiệu quả xử lý nước.

Hiện nay có phương án hiệu quả hơn để xử lý nước giếng khoan bằng tháp oxy hóa cao tải. Các bạn có thể tham khảo tại đây: tháp oxy hóa

Bài Viết Liên Quan