Venezuela là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

Trữ lượng của Venezuela trong năm qua là 296,5 tỷ thùng, tăng 40% so với năm 2009, trong khi trữ lượng của Ả Rập Xê Út là 264,5 tỷ thùng.

Theo thống kê hàng năm của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Venezuela đã chính thức vượt qua Ả Rập Xê Út để trở thành nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới năm 2010.

Trữ lượng của Venezuela trong năm qua là 296,5 tỷ thùng, tăng 40% so với năm 2009, trong khi trữ lượng của Ả Rập Xê Út là 264,5 tỷ thùng. Tuy nhiên người ta vẫn nghi ngờ rằng liệu có phải tất cả các phát hiện về dầu nặng của Venezuela đều có hiệu quả kinh tế hay không.

Trữ lượng dầu của Irắc năm qua tăng 24% lên 143,1 tỷ thùng, trong khi của Iran tăng 10% lên 151,2 tỷ thùng.

Venezuela, Iran và Irắc thuộc nhóm các nước muốn OPEC không tăng sản lượng trong cuộc họp ngày 8/6. Trữ lượng tăng ở 3 nước này có thể giúp OPEC củng cố quan điểm duy trì giá nhiên liệu cao.

Phát hiện về dầu mỏ của Venezuela trong năm vừa qua hầu hết là dầu nặng và dầu siêu nặng trong vành đai Orinoco, vì thế các nhà phân tích đặt ra câu hỏi làm sao để nước này khai thác được nguồn dầu với kinh phí vô cùng lớn và điều kiện khó khăn.

Ngoài ra, số liệu thống kê của Venezuela từ lâu đã gây tranh cãi cho giới dầu quốc tế. Cơ quan Năng lượng Quốc tế hồi tháng trước cho biết họ đã sửa các phương pháp sử dụng để tính toán số liệu dầu của nước này.

Dữ liệu về trữ lượng dầu của Iran thì cho thấy, các biện pháp trừng phạt quốc tế với nước này đã không làm tê liệt ngành công nghiệp dầu khí đất nước.

Báo cáo của OPEC cũng cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của ngành công nghiệp dầu mỏ Nigeria, với 17 giàn khoan hoạt động và 437 giếng sản xuất mới trong năm qua.

Nhìn chung năm 2010, các nước thành viên OPEC đã hưởng lợi lớn từ việc giá dầu cao, với tổng kim ngạch xuất khẩu xăng dầu tăng 27%, đạt 745,1 tỷ USD, tổng sản phẩm quốc nội của họ tăng 11% lên hơn 2,3 nghìn tỷ.

Nguyễn Hằng (Theo WSJ)

Nguồn CafeF.vn

Bài Viết Liên Quan