Phân tích độc tố trong thuỷ sản bằng phương pháp mới

Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) mới đây đã xây dựng thành công một phương pháp mới để phân tích các độc tố gây liệt có trong các sản phẩm hải sản có vỏ (PSP – Paralytic Shellfish Poisoning). Phương pháp này cho phép xác định loại độc tố nào và với hàm lượng là bao nhiêu có trong hải sản như hến, trai, hàu, sò điệp … Đây sẽ là một công cụ quan trọng trong công tác kiểm định kịp thời mức độ an toàn của hải sản.

Độc tố PSP là độc tố sinh học được hải sản có vỏ tích trữ trong mô cơ trong điều kiện môi trường sống bị ô nhiễm. Độc tố PSP khi được dung nạp vào cơ thể sẽ gây ra một loạt các triệu chứng như ngứa và tê ở môi, lưỡi, tay, chân và khó nuốt … Trong nhiều trường hợp, nó thậm chí còn có thể làm giảm chức năng vân động, liệt cơ, liệt hô hấp hoặc thậm chí lấy đi tính mạng của người tiêu dùng. Điều quan trọng là độc tố này không bị phân hủy bởi nhiệt độ, có nghĩa là ngay cả khi đã được nấu chín thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.

“Đây là một trong những ví dụ điển hình cho sự cố gắng hết mình của chính phủ Cananda trong việc tăng cường mức độ an toàn của thực phẩm.”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Canana, ông Gerry Ritz phát biểu. “Việc xây dựng thành công phương pháp phân tích được quốc tế công nhận này, Canada tiếp tục là một trong những nước đứng đầu thế giới trong việc phân tích độc tố trong hải sản”.

Phương pháp phân tích mới này sử dụng kỹ thuật phân tích có tên Sắc ký lỏng ôxy hóa sau cột (Liquid chromatographic post-column oxidationL – C PCOX) để phân tách các mẫu dạng lỏng ở cấp độ phân tử. Điều này cho phép xác định thành phần của nhóm độc tố một cách đơn lẻ và định lượng được chúng. Phương pháp phân tích mới này đã thay thế phương pháp thử sinh học trên chuột (Mouse bioassay – MBA) cổ điển được sử dụng từ những năm 1950. Phương pháp cũ này đánh giá mức độ của độc tố bằng cách nghiên cứu những tác động của nó trên chuột.

“Phương pháp phân tích trước đây chỉ giúp xác định xem liệu hải sản có an toàn cho tiêu dùng. Nhưng phương pháp phân tích mới cho phép chúng tôi xác định chính xác hơn hàm lượng của các độc tố PSP. Nghĩa là chúng tôi có thể xác định được hàm lượng của các độc tố ở dưới mức nguy hiểm, mức cho phép. Ngoài ra, giá thành để thực hiện phép phân tích mới này chỉ bằng 50% so với phương pháp cũ.”, nhà nghiên cứu Jeff van de Riet, điều phối viên của Phòng Thí nghiệm Dartmounth của CFIA cho biết.

Phương pháp phân tích mới đã được phát triển và kiểm chứng bởi PTN Dartmouth của CFIA trong nghiên cứu hợp tác với Học viện Sinh học Biển thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada. Vào tháng 3 năm 2011, phương pháp đã nhận được chứng nhận của Hiệp hội các nhà hóa phân tích chính thống (AOAC) quốc tế, tổ chức được công nhận toàn cầu về tiêu chuẩn hóa các phương pháp phân tích và các hoạt động trong phòng thí nghiệm.

Thọ Sơn – Nguồn angi.com.vn

Bài Viết Liên Quan