Nga vượt qua Saudi Arabia thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc

Nga vượt qua Saudi Arabia thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc trong tháng 5, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới này đã lên trên nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới trong việc cung cấp sang thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu của Nga sang nước tiêu dùng dầu lớn thứ hai thế giới này đạt kỷ lục mới và phản ánh nhu cầu tiếp tục mạnh từ các nhà máy lọc dầu độc lập.

Trung Quốc đã nhập khẩu 5,245 triệu tấn hay khoảng 1,24 triệu thùng dầu thô ngày từ Nga trong tháng trước, tăng 33,7% so với năm trước, và vượt qua mức kỷ lục 1,17 triệu thùng/ngày trong tháng 4.

Nhập khẩu từ Nga đã vượt qua nhập khẩu từ Saudi Arabia lần đầu tiên dựa trên cơ sở lũy kế. Trong 5 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu từ Nga cao hơn 41,8% so với một năm trước thành 1,06 triệu thùng/ngày, trong khi nhập khẩu từ Saudi Arabia đạt trung bình 1,05 triệu thùng mỗi ngày.

Một thương nhân trụ sở ở Trung Quốc giao dịch với nhà cung cấp toàn cầu, công ty thường thỏa thuận với các nhà máy độc lập cho biết dầu thô của Nga vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà máy lọc dầu độc lập.

Nhập khẩu dầu thô từ Saudi Arabia tăng vọt 33,6% trong tháng 5 so với một năm trước lên 961.000 thùng mỗi ngày, nhưng chưa đạt 1,0 triệu thùng mỗi ngày trong tháng trước.

Tên nhà máy lọc dầu “teapots” là do quy mô tương đối nhỏ so với các nhà máy lọc dầu nhà nước, các nhà máy lọc dầu này giúp thúc đẩy nhu cầu dầu thô của Trung Quốc hơn 1 triệu thùng mỗi ngày trong 5 tháng đầu năm nay.

Loại dầu thô ESPO lưu huỳnh thấp là loại ưa thích cho các nhà máy lọc dầu này do quy mô chuyến hàng nhỏ hơn và gần gũi địa lý, trong khi các loại lưu huỳnh cao hơn từ Saudi Arabia và Iraq không hấp dẫn do quy mô lô hàng lớn và do chúng thường được bán theo các hợp đồng dạng dài hạn.

Trung Quốc cũng đang đẩy nhanh tiến độ phê chuẩn giấy phép và hạn ngạch nhập khẩu dầu thô cho các nhà máy lọc dầu độc lập. Tổ chức Haiyou Petrochemical trụ sở tại Shandong đã được cấp giấy phép nhập khẩu dầu thô vào ngày 14/6, trong khi hai nhà máy lọc dầu khác được cấp hạn ngạch trong tháng 5.

Nhập khẩu từ Iran tăng 19,5% trong tháng 5 so với tháng 5/2015 lên 619.300 thùng mỗi ngày, mức tháng 4 là 671.176 thùng mỗi ngày. Nhập khẩu trong 5 tháng đầu tiên phần lớn giữ ổn định.

Xuất khẩu từ Iraq sang Trung Quốc tăng 56,6% trong tháng 5 so với một năm trước lên 801.120 thùng mỗi ngày. Nhập khẩu trong 5 tháng đầu tăng 18,4%.

Tổng lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng 39% trong tháng 5 so với một năm trước lên 7,59 triệu thùng/ngày, tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm.

Trung Quốc xuất khẩu diesel kỷ lục

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tiếp tục dư thừa nhiên liệu trong thị trường sản phẩm nhiên liệu châu Á, đặc biệt là xăng và dầu diesel, điều này góp phần làm sụt giảm mạnh lợi nhuận khu vực này trong năm nay.

Xuất khẩu dầu diesel của Trung Quốc tăng hơn gấp 4 lần trong tháng 5 so với một năm trước lên mức kỷ lục 1,48 triệu tấn, phản ánh ngành công nghiệp nặng của Trung Quốc chậm lại và tăng trưởng tiếp tục tại các nhà máy lọc dàu độc lập. Công nghiệp nặng thường sử dụng dầu diesel.

Xuất khẩu xăng, sử dụng chủ yếu bởi xe chở khách, tăng hơn gấp đôi trong tháng 5 so với một năm trước lên 780.000 tấn do các nhà máy lọc dầu độc lập mới được chứng nhận của Trung Quốc sản xuất nhiều xăng hơn nhu cầu của thị trường trong nước.

Kết quả xuất khẩu các sản phẩm đã lọc của Trung Quốc tăng vọt, tổng thể lợi nhuận lọc dầu của Singapore đã giảm hơn một nửa trong năm nay xuống dưới 4,9 USD/thùng.

Theo Vinanet

Bài Viết Liên Quan