Hội thảo khoa học về sản xuất và sử dụng sản phẩm PAC tại Việt Nam do tập đoàn hoá chất tổ chức

Ngày 14/9/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về sản xuất và sử dụng sản phẩm PAC (chất keo tụ cao phần tử Poly Aluminium Chloride) tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có: ông Ngô Đại Quang – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Cao Lại Quang – Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam; ông Văn Đình Hoan – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì; đại diện cơ quan quả lý nhà nước thuộc các bộ, ban, ngành Trung ương; các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực hóa họcxử lý nước; các doanh nghiệp sản xuất, thương mại và sử dụng PAC.

Hội thảo được tổ chức nhằm khuyến khích sản xuất PAC trong nước, hạn chế nhập khẩu, đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động cấp thoát nước. Tại Hội thảo, sản phẩm PAC (Poly Aluminium Chloride) được giới thiệu là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (polyme), được sản xuất lượng lớn và sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến để thay thế cho những chất keo tụ thế hệ cũ trong xử lý nước sinh hoạt và nước thải. PAC đang tạo ra một bước đột phá mới trong công nghệ xử lý nước hiện nay bởi PAC có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phèn nhôm sunfat và các loại phèn vô cơ khác.

Trước đây, toàn bộ nhu cầu về PAC của Việt Nam phải nhập khẩu hoàn toàn. Những năm gần đây, một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam như Công ty CP Hóa chất Việt Trì, Công ty CP Hóa chất Cơ bản miền Nam đã xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm PAC để cung cấp và đã đáp ứng hầu hết nhu cầu thị trường Việt Nam. Các nhà máy này đều được đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại và sử dụng nguyên liệu sạch trong nước để sản xuất sản phẩm PAC có chất lượng cao, thân thiện với môi trường nhằm đáp ứng tốt cho việc sản xuất nước sạch và xử lý nước thải tại Việt Nam.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp cho việc sản xuất PAC sau một thời gian nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Các ý kiến tại Hội thảo đã được đơn vị sản xuất tiếp thu để tiếp tục nghiên cứu cải tiến và nâng cao chất lượng hơn nữa.

Bài Viết Liên Quan