Hành trình công ty cao su Casumina vươn ra biển lớn và hội nhập

Nỗ lực không mệt mỏi của cao su casumina:

Mùa xuân năm 1975, với chiến thắng vĩ đại của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, miền Nam đã hoàn toàn giải phóng. Nước ta bắt đầu chuyển sang thời kỳ mới. Nhà nước tiến hành quốc hữu hóa nhiều cơ sở, nhà máy chế độ cũ để lại. Và thành lập mới các công ty, xí nghiệp phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong đó có ngành công nghiệp cao su.

Thời điểm này ở miền Nam, nguồn nguyên liệu cao su rất dồi dào. Nếu khôi phục lại sẽ đem về nguồn lợi lớn cho nền kinh tế còn đang yếu kém sau chiến tranh. Casumina được thành lập từ tháng 4/1976 với kỳ vọng đó.

Trải qua thời kỳ dài, cột mốc đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của đơn vị là năm 1997. Casumina liên doanh với đối tác Yokohama và Mitsubishi (Nhật Bản) sản xuất săm lốp ô tô và xe máy. Từ đó, thương hiệu Casumina bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường.

Năm 2006 Công ty CP Công nghiệp Cao su miền Nam với tên gọi Casumina đã đi vào hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ ban đầu 90 tỷ đồng, tháng 11/2006 tăng lên 120 tỷ đồng. Việc cổ phần hóa sớm giúp công ty chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh và xây dựng thương hiệu. Năm 2009, Casumina đầu tư hàng loạt máy móc với công nghệ cao, cho ra đời những sản phẩm theo tiêu chuẩn tiên tiến nhất của Nhật Bản. Phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Dấu mốc vượt qua khó khăn:

Năm 2011 là dấu mốc đánh dấu việc vượt qua khó khăn. Tạo sự phát triển mới của Casumina. Ngày 25/11/2011, tại Đại hội cổ đông thường niên của công ty đã có sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo. Ông Phạm Hồng Phú đã được bổ nhiệm giữ chức tổng giám đốc trong bối cảnh những khó khăn của năm trước. Chưa hết khi giá cao su lên cao, sản xuất, kinh doanh không đạt hiệu quả như mong muốn.

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Phạm Hồng Phú cho biết, thời điểm đó, để vượt qua khó khăn lấy lại phong độ. Chúng tôi đề ra khẩu hiệu “Vượt lên chính mình” đi kèm là nhiều giải pháp. Như: Khai thông lại hệ thống bán hàng, thay đổi đơn pha chế cho mặt hàng lốp ô tô làm tăng tính kháng mòn, quy cách lốp xe tải nặng. Tăng chiều dày cao su mặt lốp cho xe máy, thiết kế bao bì săm xe máy, đi kèm hệ thống công nghệ hiện đại đóng gói tự động. Mặt khác, công ty đã xây dựng hình thành chiến lược marketing sát với thực tế và thị trường hơn.

“Với tinh thần quyết liệt trong hành động và sự nhất trí cao trong toàn bộ công ty. Doanh thu và hiệu quả tăng dần theo từng tháng và cuối năm 2011 doanh thu đạt 2.953 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 52 tỷ đồng. Cột mốc này đánh dấu công ty đã vượt qua khó khăn và hiệu quả đang quay trở lại”, ông Phú nói.

Ngày càng lớn mạnh

Tháng 4/2014, Casumina khánh thành nhà máy sản xuất lốp xe Radial toàn thép với công suất 1 triệu lốp xe/năm. Các chuyên gia nước ngoài đánh giá đây là một trong những nhà máy quy mô lớn, có trình độ công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới.

Lốp ô tô toàn thép Casmina Radial có rất nhiều ưu điểm như bám đường rất tốt, tuổi thọ cao nên có thể chạy ổn định ở tốc độ cao và không bị xẹp hay nổ bất ngờ… Việc sản xuất được lốp Radial đã chứng tỏ Casumina rất chủ động nắm bắt khoa học công nghệ nên chế tạo được các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu thế giới.

Hiện nay, Casumina có bốn nhà máy với đội ngũ lên tới 3.000 nhân viên. Hệ thống thiết bị sản xuất được đầu tư nhập khẩu đồng bộ từ các nước G7 cùng quy trình sản xuất khép kín với năng lực sản xuất lên đến gần 50 triệu sản phẩm/năm.

Với khẩu hiệu “Casumina – Bạn đường tin cậy”, các sản phẩm của Casumina đã có chỗ đứng vững chắc. Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo Công ty Cơ khí – thương mại Tân Thanh, đối tác của Casumina cho biết, Tân Thanh rất tin dùng các sản phẩm của Casumina bởi thương hiệu này rất nổi tiếng, sản phẩm đa dạng, chất lượng cao ngang các sản phẩm nhập ngoại, giá cả phù hợp. “Ngoài ra, Casumina đã có những chính sách hỗ trợ cho các nhà sản xuất rất tốt cho chúng tôi”, lãnh đạo Tân Thanh chia sẻ.

Tiếp đà phát triển:

Các sản phẩm của Casumina đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã. Ví dụ như: Săm lốp ô tô (Bias, Radial – Casumina Radial), săm lốp xe máy, lốp xe máy không săm (Tubeless – Euromina). Săm lốp xe công nghiệp, săm lốp nông nghiệp (Casumina Gold), săm lốp xe đạp… Trong năm 2017, Casumina đang hoàn tất việc đầu tư và chuyển giao công nghệ sản xuất lốp ô tô bán thép PCR.

Tháng 6/2017 Casumina sẽ xuất bán những sản phẩm lốp PCR đầu tiên cho thị trường Mỹ. Và đến cuối năm nay sẽ hoàn tất danh mục sản phẩm để cung ứng phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu sang những thị trường ở khu vực khác. Casumina hiện xuất khẩu sang 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có các thị trường chính là: Đông Nam Á, châu Á, châu Âu, châu Phi và các vùng Trung cận Đông.

Ông Phạm Hồng Phú chia sẻ: “Doanh thu của chúng tôi mấy năm gần đây đều cao. Năm 2016 đạt 3.287 tỷ đồng và năm 2017. Casumina đang phấn đấu tăng trưởng 23% so với năm 2016. Chúng tôi rất tự tin đạt được con số này bởi hiện nay. Thị trường xuất khẩu của công ty tương đối ổn định, chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận. Chúng tôi đang xúc tiến để sản phẩm lốp Radial chinh phục thị trường Mỹ, Bắc Mỹ. Và các nước phát triển khác. Ngoài ra, Casumina sẽ cho ra đời dòng sản phẩm PCR hoàn toàn mới. tại thị trường trong nước trong năm 2017”.

Ngồn bài viết: baocongthuong.vn

Bài Viết Liên Quan