Bình Điền XK phân bón Đầu Trâu sang Campuchia

Nếu tính từ thời điểm những bao phân bón đầu tiên mang nhãn hiệu Đầu Trâu – Bình Điền – Việt Nam xuất khẩu vào Campuchia năm 2002, thì Bình Điền đã có 15 năm thâm nhập, triển khai và khẳng định vị thế, chỗ đứng ngày càng vững chắc của mình tại đất nước Chùa Tháp xinh đẹp.

Tầm nhìn chiến lược phát triển thị trường

Từ những năm cuối của thập niên 90 – thế kỷ 20, khi sản xuất và thị trường trong nước đã ổn định, lãnh đạo – ban giám đốc Nhà máy Phân bón Bình Điền 2 (tiền thân của Công ty CP Phân bón Bình Điền hiện nay) đã có kế hoạch đưa phân bón Đầu Trâu “bay” sang các nước trong khu vực và thế giới. Vương quốc Campuchia (CPC) được chọn là thị trường xuất khẩu đầu tiên và trọng điểm.

Thực hiện kế hoạch này, Bình Điền đã vạch ra chiến lược phát triển thị trường rất chặt chẽ, phân ra từng giai đoạn, bước đi cụ thể. Đầu tiên là các đoàn cán bộ khoa học nông nghiệp Việt Nam do Bình Điền tổ chức phối hợp với cán bộ khoa học tại các Trung tâm nông nghiệp của CPC tiến hành hàng loạt khảo nghiệm hiệu quả sử dụng phân bón NPK từ Việt Nam trên đồng đất CPC. Sau đó là đánh giá mức độ phù hợp, chưa phù hợp để điều chỉnh, đưa ra những sản phẩm phù hợp nhất với từng vùng đất, từng loại cây trồng; đem lại hiệu quả cao nhất cho nông dân CPC.

Bình Điền đã chọn đưa sang đất nước bạn những sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cả về chất lượng, mẫu mã, bao bì và sử dụng đồng thời các “Sản phẩm mở đường” với “Sản phẩm đối trọng”, chấp nhận không có lợi nhận giai đoạn đầu để tập trung dần vào dòng sản phẩm khác biệt cao, mang tính độc quyền.

Công ty còn tập trung tổ chức các hoạt động hội thảo kỹ thuật, điểm sản xuất trình diễn, hội nghị đầu bờ… để giới thiệu sản phẩm kết hợp hướng dẫn kỹ thuật canh tác, sử dụng phân bón hợp lý cho nông dân. Từ đó, tạo thói quen sử dụng phân bón hỗn hợp nhằm tăng năng suất cây trồng, chuyển từ trồng lúa 1 vụ, lên 2 – 3 vụ/năm.

Công ty cũng xây dựng hệ thống phân phối từ các lớp tập huấn “kỹ năng bán hàng”, làm “đại lý phân bón Đầu Trâu chuyên nghiệp”; tổ chức hội nghị khách hàng thường niên, tạo sự gắn kết giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, bán lẻ sản phẩm.

Với quan điểm chiến lược đúng đắn và kế hoạch triển khai khoa học, chủ động, kiên trì, phân bón Đầu Trâu đã từng bước xâm nhập sâu vào thị trường CPC. Từ mức tiêu thụ 2 ngàn tấn năm 2002, đến nay sản lượng tiêu thụ đã tăng lên con số trên 100 ngàn tấn/năm. Từ vài tỉnh ven biên giới giáp Việt Nam đến nay phân bón Đầu Trâu đã có mặt, duy trì lượng tiêu thụ ổn định tại 26/26 tỉnh thành CPC, đem về trên 50 triệu USD cho đất nước. Càng ngày Phân bón Đầu Trâu càng khẳng định được vị thế, chỗ đứng vững chắc trên đồng ruộng và thị trường phân bón CPC .

Hơn cả lợi ích kinh tế

Ông Chan Saun, Bộ trưởng Bộ Nông, lâm, ngư nghiệp CPC, khẳng định: “Cách tổ chức thị trường của Công ty Bình Điền là rất bài bản và trách nhiệm. Không chỉ cung cấp phân bón chất lượng cao, Bình Điền còn kiên trì chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp cho nông dân trên các cây trồng chủ lực, như lúa, bắp, sắn, mía, điều, cao su…Sự tăng trưởng mạnh của nông nghiệp CPC trong thời gian qua, nhất là năng suất lúa từ 1,5 tấn lên 5- 6 tấn/ha, một phần có sự đóng góp của phân bón Đầu Trâu và đội ngũ cán bộ kỹ thuật đầy nhiệt huyết của Bình Điền. Nhà nước hoàng gia CPC đã quyết định tặng Huân chương công trạng hạng Nhất cho Tổng Giám đốc Công ty Bình Điền – ông Lê Quốc Phong”

Ông Vũ Thịnh Cường, Tham tán thương mại, cơ quan thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại CPC, nói: “Là một doanh nghiệp sản xuất phân bón có thương hiệu mạnh và uy tín tại Việt Nam, với chiến lược sản xuất, kinh doanh đúng đắn, Công ty Bình Điền đã và đang phát triển tốt hoạt động của mình. Với những sản phẩm phân bón chất lượng cao, giá bán hợp lý, mang lại lợi ích cho nông dân; vừa góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại song phương giữa hai quốc gia, vừa đóng góp xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống bền vững, lâu dài giữa hai đất nước Việt Nam – CPC.” Đây là cái được rất lớn từ chiến lược thị trường xuất khẩu của Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Nguồn: vinachem.com.vn

Bài Viết Liên Quan