Xút NaOH và ứng dụng trong xử lý nước

Đã quá quen thuộc với chúng ta khi nhắc đến ” Xút”. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết xút là từ gọi tắt của Natri Hydroxyt, hay tên khác là Caustic Soda. Có công thức phân tử là NaOH.

xút vẩy
xút vẩy

Natri hydroxit tạo thành dung dịch kiềm mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Nó được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như xử lý nước ,giấy, dệt nhuộm, xà phòng và chất tẩy rửa. Sản lượng trên thế giới năm 1998 vào khoảng 45 triệu tấn. Natri hydroxit cũng được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm.
– Natri hydroxit tinh khiết là chất rắn có màu trắng ở dạng viên, vảy hoặc hạt hoặc ở dạng dung dịch bão hòa 50%. Natri hydroxit rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín. Nó phản ứng mãnh liệt với nước và giải phóng một lượng nhiệt lớn, hòa tan trong etanol và metanol. Nó cũng hòa tan trong ete và các dung môi không phân cực, và để lại màu vàng trên giấy và sợi.
Tính chất vật lý của xút (NaOH):
– Entanpi hòa tan ΔHo -44,5kJ/mol
– Ở trong dung dịch nó tạo thành dạng monohydrat ở 12,3-61,8 °C với nhiệt độ nóng chảy 65,1 °C và tỷ trọng trong dung dịch là 1,829 g/cm3
Tính Chất Hóa Học:
– Phản ứng với các axít và ôxít axít tạo thành muối và nước
NaOH(dd) + HCl(dd) → NaCl(dd) + H2O
-Phản ứng với cacbon điôxít
2 NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O
– Phản ứng với các axít hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este
– Phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazơ mới và kim loại mới:
NaOH + K → KOH + Na
– Phản ứng với muối tạo thành bazơ mới và muối mới:
2 NaOH + CuCl2 → 2 NaCl + Cu(OH)2

Ứng dụng của Xút trong xử lý nước

Nhiệm vụ chính của xút trong xử lý nước ngầm cũng như xử lý nước thải là điều chỉnh PH của nước cần xử lý. Khi trong nước chứa nhiều axit hoặc các muối làm giảm PH của nước. Thì trước khi xử lý chúng ta phải đưa PH về khoảng giá trị thích hợp để tiến hành xử lý. Mục đích của việc tăng PH thì ai cũng hiểu là tạo ra môi trường PH thích hợp cho một số phản ứng tạo ra, thuận lợi hơn cho quá trình xử lý nước ngầm, cũng như xử lý nước thải.

Khi cho xút vào thì một số hydroxyt của kim loại sẽ tạo thành dạng bền hơn và dễ kết tủa hoặc tạo keo hơn so với khi không có xút.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt hoặc một số nước thải có hàm lượng COD cao, muốn xử lý bằng vi sinh thì cũng phải nâng PH lên bằng cách châm xút vào. Mục đích thì cũng là đưa PH về mức thích hợp để vi sinh có môi trường thuận lợi để phát sinh và tạo sinh khối. Khi vi sinh vật sống và phát triển thì cũng là việc xử lý nước của chúng ta đạt hiệu quả.

Do đó mà chúng ta nhận thấy ứng dụng của xút trong xử lý nước ngầm và xử lý nước thải là rất quan trọng. Nhưng không phải lựa chọn loại xút và nồng độ châm vào sao cho thích hợp. Tránh hiện tượng phản tác dụng.

Muốn châm xút vào trong nước cần xử lý, hiện nay người ta thường dùng bơm định lượng, là các dạng bơm pistong hoặc bơm màng để định lượng xút châm vào dòng nước cần xử lý.

Bài Viết Liên Quan