Hoạt tính của chất tẩy rửa Clo

Chất tẩy rửa là một trong số các hóa chất mà hộ gia đình thường có, nhưng hiếm khi sử dụng. Chất tẩy sẽ mất hoạt tính của nó theo thời gian, chứ không phải chỉ là do khi các đồ chứa chúng bị hở. Nhiệt độ là yếu tố ban đầu chủ yếu ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của chất tẩy.

Theo CloroxTM , lượng hypoclorit được thêm vào chất tẩy của họ phụ thuộc vào mùa mà sản phẩm đó được sản xuất, vì nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ phân hủy của natri hypoclorit. Vì thế, hypoclorit thường được thêm nhiều hơn vào chất tẩy khi chúng được sản xuất trong mùa hè so với những tháng có khí hậu mát hơn. Sản phẩm của CloroxTM duy trì một lượng ít nhất là 6% hypoclorit còn lại sau sáu tháng kể từ ngày tháng sản xuất, với điều kiện là chất tẩy được cất giữ tại nhiệt độ khoảng 21°C.

Sẽ mất khoảng 4-8 tuần từ lúc chất tẩy được sản xuất ra cho đến khi chúng được bày bán và đến tay bạn. Như vậy, hoạt tính tẩy rửa chỉ còn từ 3-5 tháng. Vậy có nghĩa là chất tẩy sẽ hết khả năng sử dụng sau trung bình từ 3-5 tháng? Không sao đâu, bởi vì bạn có lẽ không cần tới 6% hypoclorit cho việc giặt giũ, khử trùng và tẩy rửa tại nhà. 6% hypoclorit là theo tiêu chuẩn của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ). Nếu bạn cất giữ chất tẩy của bạn ở nơi có nhiệt độ ấm hơn 21°C, 32°C chẳng hạn, chất tẩy vẫn còn có hiệu quả trong khoảng ba tháng, sau khi hết thời hạn sử dụng 3-5 tháng trên.

Vì thế, mỗi khi bạn mua một chai chất tẩy, hãy chú ý thời gian bảo quản. Chất tẩy sẽ có hiệu quả cao trong khoảng 6 tháng đầu và cho việc sử dụng trong gia đình thì khoảng 9 tháng. Nếu bạn đang có một chai chất tẩy đã mua được vài năm, có lẽ nên đi mua sắm với tôi.

Thanh Diễm

Nguồn: Hoahocngaynay.com

Bài Viết Liên Quan