Chế tạo thành công máy hút CO2 ra khỏi không khí

Các nhà khoa học vừa đưa ra một loại máy hút chân không để hút khí nhà kính ra khỏi không khí.

Máy lọc không khí giúp loại bỏ CO2 ra khỏi không khí đang trở thành một công cụ đầy hứa hẹn nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Không giống như máy hấp thu cácbon từ ống khói của các nhà máy điện, công nghệ này có khả năng giảm nồng độ CO2 hiện tại thay vì chỉ làm chậm lại tốc độ tăng của khí này trong không khí.

Để chứng minh công nghệ này hoạt động hiệu quả, Christopher Jones thuộc Viện Công nghệ Georgia tại Atlanta đã thử nghiệm một chất hấp thu CO2 nhờ các amin, hóa chất được sử dụng chủ yếu trong các thử nghiệm hấp thu cácbon tại nhà máy điện- trên các loại khí có nồng độ CO2 tương tự như không khí.

Nghiên cứu cho công nghệ này có thể hấp thu nhanh chóng CO2 từ khí mà không bị suy biến. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng nếu công nghệ này được sử dụng trên diện rộng.

Tuy nhiên, không giống những amin lỏng thường được sử dụng trong máy hấp thu cácbon ở các nhà máy điện thường tiêu tốn nhiều năng lượng do các amin này phải được gia nhiệt tới nhiệt độ cao để giải phóng CO2 chúng thu giữ được, nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một loại vật liệu mới gọi là  chuỗi amin, trong đó amin được giữ trong một chất nền bằng silic rắn.

Các amin rắn sẽ thu giữ CO2 khi được đun nóng tới 110oC, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ các dung dịch amin lỏng yêu cầu, dẫn tới giảm tới 75% năng lượng cần sử dụng.

Theo Peter Eisenberger thuộc công ty hấp thu cácbon từ không khí Global Thermostat, New York, điều đó có nghĩa là năng lượng cần thiết cho việc hút CO2 có thể được cung cấp bởi rất nhiều nguồn như nhiệt thải từ các nhà máy công nghiệp, nhiên liệu tái tạo hay năng lượng mặt trời. Máy hấp thu CO2 này cũng có thể được vận hành nhờ năng lượng từ tảo, nhờ hấp thu khí để sản xuất nhiên liệu sinh học hoặc than sinh học.

Jones đang tiến hành thử nghiệm một nhà máy hấp thu không khí quy mô nhỏ tại Công viên Menlo, California. Nhà máy này hấp thu 2 tấn CO2 từ không khí mỗi ngày. Một nhà máy thương mại sẽ có thể hấp thu 1 triệu tấn CO2/ngày.

Nguồn NASATI/NewScientist

Bài Viết Liên Quan