Phương pháp sản xuất curcumin hiện nay

Với khoa học tiên tiến, hiện nay, các nhà nghiên cứu trên thế giới và cả ở Việt Nam đã có biện pháp để chiết xuất lấy curcuminoids từ nghệ tươi với hiệu suất cao, cung cấp cho thị trường các nguyên liệu có hàm lượng trên 95%. Có thể phân loại 4 loại curcumin như sau: curcumin tổng hợp, curcumin tự nhiên, nano curcumin và phytosome curcumin.

Phytosome curcumin , curcumin, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, ung thư, nghệ, tinh bột nghệ

Phytosome curcumin

1. Curcumin 1 píc- curcumin tổng hợp

Các nhà hóa học Ấn Độ có thể tổng hợp ra curcumin nguyên liệu (1 thành phần), gọi nôm na là curcumin tổng hợp haycurcumin 1 píc (do khi kiểm tra bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao chỉ hiện lên 1 đỉnh). Loại này chỉ chứa 1 loại Curcumin I, khác với các loại curcumin tự nhiên có nhiều thành phần.

2. Curcumin 3 píc – curcumin tự nhiên

Các curcumin được chiết xuất từ tự nhiên thì có nhiều thành phần hơn, tối thiểu là 3 thành phần I, II, III. Loại này chúng ta gọi là curcumin tự nhiên, hay curcumin 3 píc. Hàm lượng tổng của 3 loại curcumin cũng trên 95%. Đương nhiên ai cũng hiểu dạng tự nhiên sẽ tốt hơn dạng tổng hợp, cả về tác dụng, thành phần và ý nghĩa môi trường, nhưng dạng tổng hợp lại có ưu điểm là giá chỉ rẻ bằng một nửa giá chiết xuất từ tự nhiên.

Tất cả các loại curcumin tổng hợp hay tự nhiên đều không chứa tinh dầu hay chất nhựa, lại đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn như không bị nhiễm nấm men, nấm mốc, vi sinh vật hay kim loại nặng. Nếu dùng đường uống, cũng không bị những cảm giác khó chịu như dùng các loại làm thủ công (cảm giác nóng, buồn nôn, tiêu chảy…). Với các ưu thế này, curcumin đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, tuy nhiên liều đem lại công dụng vẫn rất lớn, khoảng vài chục gam đến hàng trăm gam/ngày. Số lượng viên hoặc bột như vậy khá lớn phải không các bạn? Điều này gây phiền hà cho người sử dụng và khó theo đuổi đến cùng liệu trình điều trị.

Hiện nay, các nhà dược học đã phát hiện ra rằng, nếu bổ sung hoạt chất của hạt tiêu đen (piperin) vào công thức với thành phần 1% thì giúp tăng hấp thu curcumin lên tới 20 lần và giúp giảm số lượng curcumin khi uống. Tuy nhiên, số lượng viên dùng công nghệ này vẫn khá cao: từ 4-8 viên/ngày (hàm lượng curcumin 250mg/viên), và hiệu quả đem lại cũng khó nhận rõ.

3. Nano Curcumin

Một bước đột phá mới trong công nghệ làm tăng hấp thu curcumin, đó là công nghệ nano. Với công nghệ này, khả năng hấp thu từ curcumin thường là 0.5-1% có thể tăng lên vài lần, tối đa lên tới 10 lần, tùy thuộc hàm lượng curcumin trong nguyên liệu nhà sản xuất có thể làm được đến bao nhiêu. Thông thường, các nhà khoa học Việt nam, Ấn Độ, Trung Quốc và thậm chí là Đức đang cung cấp được cho thị trường những nguyên liệu có chứa curcumin từ 5 đến 15%, (có đơn vị nói là 20% nhưng theo những số liệu đánh giá thực nghiệm thì chỉ đạt tối đa 15%).

Phytosome curcumin , curcumin, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, ung thư, nghệ, tinh bột nghệ, nano curcumin,

Kích thước nano

Do nhiều lý do về giá thành, sự hiểu biết, hoặc vì lý do lợi nhuận, hoặc hạn chế về công nghệ, mà nhiều đơn vị nhập khẩu hoặc sản xuất những nguyên liệu có hàm lượng thấp, làm cho số lượng viên phải sử dụng cao mà không đem lại tác dụng cho người bệnh. Số viên khuyến cáo từ 2-4 viên/ngày, nhưng để đem lại hiệu quả thì có thể cần dùng lượng lớn hơn.

4. Phytosome Curcumin

Dựa trên đột phá công nghệ nano, các nhà khoa học Italy đã nghiên cứu thành công cấu trúc hạt nano với công nghệ mới- công nghệ phytosome. Ví dụ về các nguyên liệu này là: phytosome curcumin,  leucoselect phytosome, green tea catechin phytosome, silymarin phytosome… chúng không chỉ là những hệ nhũ hóa đơn thuần mà tiến bộ hơn về cấu trúc bền vững, đó là tạo liên kết giữa hoạt chất (curcumin, silymarin…) với phosphatidylcholin, một thành phần chiết xuất từ đậu nành.

Với phytosome curcumin, bạn có thể tưởng tượng một cách dễ hiểu là từ đậu nành, người ta chế tạo ra một cái xe có tên gọi là phosphatidylcholin, mỗi xe chỉ chở duy nhất 1 ông lớn là curcumin. Bộ đôi này có khả năng bảo toàn khi qua môi trường acid dạ dày, thậm chí qua được môi trường muối mật ở ruột non, tiến vào hệ tuần hoàn qua lớp lông nhung ruột. Từ hệ tuần hoàn, bộ đôi phytosome curcumin này tiếp tục đến gan mà hầu như ít bị giáng hóa thành các thành phần không có tác dụng. Nồng độ phytosome curcumin tại hệ tuần hoàn rất cao và được lưu chuyển tới các mô đích bị bệnh. Tại mô, những chiếc xe này tiếp tục chở curcumin vào tận mỗi tế bào, nó lại giúp chạy qua cả màng tế bào để vào bên trong bào tương để ông lớn curcumin “làm việc” phát huy công dụng.

Phytosome curcumin , curcumin, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, ung thư, nghệ, tinh bột nghệ, nano curcumin, Indena,

Phytosome curcumin – Một nghiên cứu của nhà sản xuất Indena – Italy

Ngoài nhiệm vụ chuyên chở rất xuất sắc mà chưa có loại phương tiện nào sánh kịp, cái xe phosphotidylcholin (thường được gọi tắt là PC) này còn rất đặc biệt, đó là thân xe, bánh xe và toàn bộ các phụ tùng trên xe đều trở thành món ngon bổ dưỡng cho tế bào, sau khi nhiệm vụ chuyên chở và bảo vệ hoạt chất curcumin đã hoàn thành. Công dụng bổ dưỡng của chiếc xe này cũng đã có rất nhiều công trình nghiên cứu, đặc biệt bổ dưỡng đối với các tế bào gan (gốc phosphotidyl-) và tế bào thần kinh (gốc cholin-).

Mối liên kết giữa ông lớn curcumin và chiếc xe phosphotidylcholin còn được ví như trong những bộ phim hành động của siêu anh hùng và siêu xe: anh hùng tài ba và siêu xe có trang bị tên lửa cùng hiệp đồng tác dụng. “Anh hùng” phytosome curcumin không chỉ làm hấp thu chuyển hóa của curcumin được hoàn toàn, sinh khả dụng cao, mà còn làm giảm thời gian thải trừ khỏi cơ thể so với các chế phẩm không liên kết, vì thế nó có tác dụng kéo dàiSinh khả dụng của curcumin phytosome tăng lên đến 31.5 lần so với dạng curcumin không liên kết. “Siêu xe” phosphotidylcholin vừa cung cấp dinh dưỡng phospholipid cho vách tế bào và cung cấp cholin cho tế bào thần kinh. Nhờ vậy, liều dùng của phytosome curcumin giảm hơn, nhưng đem lại sinh khả dụng cao hơn, và thời gian phát huy tác dụng trong cơ thể được lâu hơn hẳn các chế phẩm chứa curcumin đã kể trên.

Trên thế giới hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm công nghệ phytosome cho curcumin được lưu hành, do Italy sản xuất với thương hiệu Meriva. Meriva có chứa tới 20% curcumin tự nhiên, là tỉ lệ curcumin cao nhất thế giới từ trước tới nay. Phytosome curcumin được tiêu thụ nhiều tại Mỹ và các nước châu Âu do giá thành khá cao và sự tiếp cận thông tin khoa học của người dân khá là nhanh chóng.

Thông tin sản phẩm

Tại Việt Nam, đã có sản phẩm Curcumin và Nano Curcumin  do các nhà Khoa học tại Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam  sản xuất. Được đóng thành dạng viên nang hoặc dạng bột, rất dễ dàng và tiện lợi khi sử dụng. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ được sử dụng Curcumin hay Nano Curcumin bằng công nghệ cao, đem lại sự tiện dụng và công dụng nhiều mặt cho sức khỏe.

Hoahocngaynay.com

Bài Viết Liên Quan