Ăn lòng đỏ trứng gà không làm tăng cholesterol

Có thể nói đây là một tin vui cho những ai khoái ăn sáng với món bánh mì trứng gà ốp la : ăn lòng đỏ trứng gà không làm tăng cholesterol, tức là không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nguy cơ béo phì.

Từ lâu, lòng đỏ trứng gà vẫn bị mang tiếng xấu, bởi một định kiến sai lầm cho rằng các bệnh tim mạch thường là do lượng cholesterol trong máu quá cao và trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất cholesterol. Thông thường, các chuyên gia khuyên là mỗi ngày chúng ta chỉ được ăn tối đa là 300 mg cholesterol, mà một trứng gà cở lớn đã chứa đến 190 mg cholesterol. Nếu mỗi ngày chúng ta ăn hai trứng gà là đã vượt quá lượng cholesterol cho phép. Cho nến, muốn tránh các vấn đề về tim mạch, nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng gà. Thậm chí có một số chuyên gia còn cảnh báo là lòng đỏ trứng gà nguy hiểm không thua gì thuốc lá !

Nhưng gần đây, các nhà dinh dưỡng đã phá bỏ định kiến sai lầm đó đối với lòng đỏ trứng gà. Họ đã tiến hành nhiều thí nghiệm, đặc biệt là cho một số người ăn mỗi ngày 3 trứng gà trong suốt 12 tuần. Kết quả cho thấy không có mối liên hệ nào giữa lượng cholesterol mà chúng ta ăn từ lòng đỏ trứng gà với lượng cholesterol trong máu. Nói cách khác, ăn lòng đỏ trứng gà không nhất thiết sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu của chúng ta.

Sẵn dịp các nhà dinh dưỡng học nhắc lại rằng, một cách tự nhiên, cơ thể của chúng ta vẫn sản xuất ra cholesterol và cholesterol trong thức ăn chỉ ảnh huởng đến nhịp độ sản xuất cholesterol trong cơ thể chúng ta. Nếu chúng ta ăn nhiều cholesterol, thì cơ thể sản xuất ít hơn, và ngược lại, nếu ăn ít cholesterol thì cơ thể sản xuất nhiều hơn. « Năng suất » cholesterol đó còn tùy thuộc chủ yếu vào yếu tố di truyền, vào mức độ stress và vào thể hình của mỗi người. Như vậy có ăn nhiều trứng gà ốp la thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến lượng cholesterol trong máu.

Như vậy trừ phi bị bệnh cao cholesterol, quý vị cứ việc ăn lòng đỏ trứng gà thoải mái. Thậm chí ăn càng nhiều càng tốt, vì trong trứng gà, chất dinh dưỡng tập trung ở lòng đỏ. Những người ăn kiêng hoàn toàn có thể kết hợp các món ăn với trứng gà dưới đủ mọi hình thức : trứng ốp la, trứng chiên, trứng luộc, hoặc trứng luộc trộn xà lách, trứng « à la coque »…

Ấy là chưa kể lòng đỏ trứng gà là loại thức ăn chứa rất nhiều chất choline, một chất vốn có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bộ não nơi trẻ sơ sinh và cũng rất cần thiết cho việc bảo trì các chức năng của não nơi người lớn. Chất choline còn giúp làm chậm lại đà phát triển của bệnh Alzheimer.

Tham khảo thêm

1. http://www.sciencedaily.com/releases/2013/07/130719083908.htm

2. A. Soriano-Maldonado, M. Cuenca-García, L. A. Moreno, M. González-Gross, C. Leclercq, O. Androutsos, E. J. Guerra-Hernández, M. J. Castillo y J. R. Ruiz. Ingesta de huevo y factores de riesgo cardiovascular en adolescentes; papel de la actividad física. Estudio HELENANutrición Hospitalaria, 2013; 28:868-877 DOI: 10.3305/nh.2013.28.3.6392

Nguồn RFI Tiếng Việt (Thanh Phương)

Bài Viết Liên Quan