Kéo dài thời gian bảo quản hoa quả bằng chất 1-MCP

Chất điều hòa sinh trưởng 1- Methylcyclopropene (1-MCP) có vai trò ức chế quá trình sinh tổng hợp của ethylene. 1-MCP đã được thương mại hóa và sử dụng rộng rãi cho các cây trồng rau hoa quả ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một hướng nghiên cứu tiên tiến và ứng dụng trong việc nâng cao chất lượng sau thu hoạch nông sản.

1-MCP

Etylen là một hocmon thực vật tự nhiên liên quan chín và sự lão hóa của thực vật, thúc đẩy quá trình chín của rất nhiều rau quả như chuối, cà chua, xoài, đu đủ… và quá trình vàng lá ở hoa và rau. Etylen bắt đầu được nội sinh ở giai đoạn chín của rau hoa quả và ở nồng độ khác nhau tùy theo loại rau hoa quả. Sử dụng 1-MCP có tác dụng ức chế quá trình nội sinh này. Chế phẩm đã được cấp phép sử dụng bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ (EPA). Chế phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay có tên thương mại là SmartFresh do hãng AgroFresh Inc sản xuất hay EthylBloc do hãng Floralife Inc sản xuất. Cả hai chế phẩm này đã được sử dụng đại trà cho rau hoa quả ở các nước như Mỹ, Isarel, Trung Quốc, Úc. Về mặt hóa học, chất 1-MCP tương tự như các chất có trong tự nhiên nên 1-MCP tương đối an toàn cho người sử dụng, động vật và môi trường.

Chế phẩm được xử lý trước hoặc sau thu hoạch cho sản phẩm rau hoa quả ở điều kiện thích hợp từ 20-250C làm tăng khả năng tác động của 1-MCP ức chế quá trình sinh ethylen. Nồng độ xử lý phụ thuộc cụ thể vào từng loại cây trồng, thời điểm xử lý, nhiệt độ và phương pháp xử lý. Nồng độ biến đổi từ 0,1ppm đến 25ppm tùy theo từng loại rau hoa quả. Nồng độ từ 1 đến 12ppm có hiệu quả ngăn chặn hoạt động của ethylen trong broccoli. Đối với cà chua, chỉ cần nồng độ 7ppm có thể ngăn chặn chuyển màu vỏ quả từ xanh sang hồng trong 8 ngày. Ỏ nồng độ 20ppm có hiệu quả kéo dài thời giam sau thu hoạch cho cà chua chín. Xử lý 1-MCP ở nồng độ 0,5ppm có hiệu quả trong việc làm chậm chín của chuối sau thu hoạch.

Thời điểm xử lý sau thu hoạch cũng phụ thuộc vào các loại cây trồng khác nhau. Nhìn chung các cây dễ thối hỏng cần xử lý 1-MCP sớm, như đối với súp lơ xanh và cải trắng cần xử lý sớm nhất có thể. Xử lý 1-MCP sau bảo quản góp phần ức chế sự nội sinh ethylen, quá trình mềm quả và quá trình biến nâu của quả mơ, mận. Kết quả cũng tương tự khi xử lý 1-MCP cho quả kiwi có thể ngăn chặn quá trình nội sinh ethylen. 1-MCP cũng làm giảm quá trình sinh sản ethylen của quả táo. Đối với quả hô hấp đột biến, xử lý với 1-MCP làm giảm cường độ hô hấp rõ rệt ở cà chua, chuối. 1-MCP còn làm giảm quá trình mềm của táo là 4 ngày, xoài là 5 ngày, đu đủ là 15 ngày. Đối với một số loại hoa, 1-MCP có tác dụng ngăn chặn quá trình giá héo của hoa, chế phẩm này có vai trò tương tự như Bạc Thiosunphat (STS) ức chế sinh ethylen trong việc bảo quản hoa cắt.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Viện Nghiên cứu Rau Quả

Bài Viết Liên Quan