Vỏ chuối có thể làm sạch nước nhiễm kim loại

Các nhà khoa học Brazil vừa tìm ra cách làm sạch nước uống nhiễm kim loại nặng bằng vỏ chuối. Triển vọng áp dụng phương pháp này rất khả quan nhờ giá thành rẻ và không gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh sợi dừa, vỏ lạc và một số loại rác có nguồn gốc từ thực vật có thể loại bỏ những kim loại nặng và độc hại – như chì và đồng – trong nước. Hầm mỏ, nhà máy và nông trại có thể tạo ra những loại rác đó. Chúng có thể gây tác động xấu đối với sức khỏe con người và môi trường. Những biện pháp lọc nước nhiễm kim loại nặng hiện nay đòi hỏi chi phí lớn. Ngoài ra một số vật liệu được dùng trong quá trình lọc lại có thể gây ngộ độc cho người.

Theo bài báo đăng trên tạp chí Nghiên cứu công nghiệp hóa học kỹ thuật ACS, hỗn hợp vỏ chuối thái nhỏ nhanh chóng loại bỏ chì và đồng từ nước sông, hiệu quả tương đương, thậm chí hơn những chất khử khác.

Thiết bị lọc sử dụng vỏ chuối có thể sử dụng đến 11 lần mà không làm mất tác dụng các protein liên kết kim loại, giúp loại bỏ kim loại nặng như đồng và chì tích tụ trong mạch nước bị ô nhiễm bởi nước thải trang trại, quá trình khai mỏ và các hoạt động công nghiệp.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy vỏ chuối được băm nhỏ có khả năng khử phân tử đồng và chì hiệu quả hơn so với nhiều vật liệu lọc nước khác. Khi vỏ chuối băm nhỏ được ném xuống sông, chúng nhanh chóng loại bỏ hai kim loại này.

Hiện nay, các phương pháp xử lý nước hiện tại khá tốn kém, đồng thời các chất hóa học sử dụng trong các quá trình làm sạch cũng độc không kém.

Một số các sản phẩm phụ nông nghiệp như xơ dừa, vỏ lạc có thể loại bỏ các độc tố tiềm tàng trong nước.

Hùng Cường (Theo ACS)

Nguồn Báo Đất Việt

Bài Viết Liên Quan