10 sai lầm thường gặp khi mua máy lọc nước

10 SAI LẦM KHI MUA MÁY LỌC NƯỚC CHO GIA ĐÌNH

Tin rằng máy lọc nước thông thường có thể loại bỏ tất cả các chất hóa học và kim loại nặng, hoặc tin vào lời quảng cáo, giới thiệu của bạn bè, hàng xóm đều là những sai lầm phổ biến và cần tránh.

Hình ảnh máy lọc nước cho gia đình

Hình ảnh máy lọc nước cho gia đình

Sai lầm 1:

Quá tin vào quảng cáo

Nhiều hệ thống nước công cộng không đạt tiêu chuẩn bảo đảm sức khỏe, vì thế, hầu hết các gia đình phải mua nước đóng chai về sử dụng hoặc lắp đặt máy lọc nước gia đình.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất và kinh doanh các loại máy lọc nước lại cố tình lừa gạt người tiêu dùng rằng sản phẩm của họ rất tốt, lọc nước rất “vi diệu”. Theo trang Aquatechnology, người tiêu dùng trên toàn thế giới đã lãng phí hàng triệu USD vào những thiết bị này.

Một trong những điều mà nhà sản xuất hay nhấn mạnh nhất là công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược và hệ thống lọc nước carbon dành cho gia đình.

Kết quả của những hoạt động bán hàng vô đạo đức này chính là có vô số đơn kiện chống lại các nhà sản xuất máy lọc nước, các yêu cầu chứng nhận thiết bị và cuối cùng là hàng ngàn người tiêu dùng dù muộn màng cũng đã nhận ra “máy lọc nước” chẳng làm gì hơn ngoài việc “lọc sạch túi tiền của họ”.

Làm thế nào tránh sai lầm thứ nhất ?

Cần nhìn nhận rõ có 2 loại hình liên quan đến hệ thống xử lý nước gia đình: bộ lọc – và lọc. “Bộ lọc” có 2 hình thức: bộ lọc carbon và thẩm thấu ngược. Còn “lọc nước” là hệ thống được gọi là chưng cất hơi nước.

Bộ lọc carbon chỉ loại bỏ hương vị và mùi, cùng clo và các hóa chất lỏng. Những chất gây ô nhiễm này chỉ chiếm 1-2% trong số các chất gây ô nhiễm trong nước. 98-99% các hóa chất còn lại, muối, vi khuẩn, phóng xạ và các kim loại nặng vẫn còn trong nước sau khi đi qua bộ lọc carbon.

Tiếp theo:

Lọc thẩm thấu ngược (hay còn gọi là lọc R/O) loại bỏ từ 50 đến 80% tất cả các chất gây ô nhiễm có trong nước, tùy thuộc vào áp lực nước, các loại chất gây ô nhiễm, nồng độ của chất gây ô nhiễm và số lượng nước được xử lý qua hệ thống. Theo thời gian, chất lượng nước R/O trở nên kém hơn, và đến một lúc (thường là vài tháng), bạn lại quay trở về uống thứ nước máy như chưa hề lọc.

Do không loại bỏ các muối hòa tan như natri đạt mức độ 10 mg mỗi lít, cũng không giết hết vi khuẩn, nên nước này không thể được gọi là nước “tinh khiết”- mà chỉ là “nước lọc”.

Công nghệ chưng cất hơi nước sẽ diệt vi khuẩn bằng quá trình đun sôi và thông qua các biện pháp bốc hơi đơn giản, nhưng hiệu quả, giúp tạo ra nước tinh khiết khi bốc hơi, và để lại các vật liệu nặng như muối, kim loại và các vật liệu không mong muốn khác.

Chưng cất hơi nước liên tục loại bỏ trên 99% tất cả các chất gây ô nhiễm trong nước, dù áp lực nước hoặc các điều kiện khác như thế nào.

Hình ảnh máy lọc nước

Hình ảnh máy lọc nước

Sai lầm 2:

Mua máy lọc nước không được U/L, CSA hoặc WQA Gold Seal Programs chứng nhận

Những chứng nhận này cho người tiêu dùng biết rằng sản phẩm được chứng nhận đúng như quảng cáo và đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế nghiêm ngặt trong lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và an toàn.

Có nhiều sản phẩm lọc nước không được sự ủng hộ của các tổ chức uy tín như Underwriter Laboratories(U/L), Canadian equivalent of U/L(CSA) và Water Quality Association Gold Seal Approval.

Có 2 lý do: (1) là thiết bị chỉ giống như “rác”, nên không thể có đủ điều kiện với các chứng chỉ nghiêm ngặt; và (2) các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối không có ý định trở thành một doanh nghiệp thực thụ trong thị trường lọc nước.

Làm thế nào tránh sai lầm thứ hai ?

Hãy tìm những sản phẩm có chứng nhận phù hợp, nếu không, tìm mua sản phẩm khác.

Sai lầm 3:

Mua máy lọc nước với mức giá quá cao

Hình thức bán hàng tận nhà hoặc bán hàng đa cấp thường tăng cao mức giá sản phẩm, bạn nên đến tận cửa hàng, đại lý để mua được máy với mức giá hợp lý hơn. Ngoài ra, các sản phẩm phong phú và đa dạng như bộ lọc carbon hay hệ thống thẩm thấu ngược rất dễ để người bán hàng quảng cáo và lừa gạt người tiêu dùng về công dụng, công nghệ nhằm tăng giá sản phẩm.

Làm thế nào tránh sai lầm thứ ba ?

Theo Aquatechnology, nếu bạn chi hơn 3 triệu đồng cho một bộ lọc carbon nghĩa là bạn đã chi quá nhiều. Tương tự như vậy, một hệ thống thẩm thấu ngược có chất lượng tốt sẽ có giá khoảng 450 USD. Hệ thống chưng cất hơi nước có thể có giá từ 900 USD đến 1200 USD. (Lưu ý, đây là mức giá được đưa ra ở thị trường Mỹ, chỉ có tính chất tham khảo chứ không hoàn toàn chính xác khi áp dụng ở thị trường Việt Nam).

Sai lầm 4:

Tin rằng máy lọc nước đơn giản sẽ giải quyết được hết các vấn đề ô nhiễm nước

Cách tránh sai lầm 4: Các nhà sản xuất và bán hàng luôn cố làm cho khách hàng tin rằng sản phẩm của họ tốt hơn công dụng thực sự của nó.

Nếu bạn được quảng cáo rằng bộ lọc carbon giúp loại bỏ mùi, vị và các loại hóa chất hữu cơ, hay tránh những sản phẩm đó ra. Những lời tuyên bố rằng có thể loại bỏ được các kim loại nặng như chì, vi khuẩn, các hạt phóng xạ đều không trung thực và cho thấy các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối chỉ đơn giản đang cố tình khiến bạn hiểu nhầm. Bạn hãy tìm những đại lý trung thực hơn.

Sai lầm 5:

Quá tin vào các “chuyên gia lọc nước” và những bạn bè bán máy lọc nước để có thêm thu nhập

Cách tránh: Nhiều bạn bè hoặc hàng xóm có thể liên quan đến quá trình bán hàng. Hầu hết họ đều không được đào tạo gì về chất lượng nước hay không hiểu gì về các vấn đề phức tạp quanh chuyện nước uống và các giải pháp đối với các vấn đề khác nhau của nước.

Sự nhiệt tình của họ có thể vô tư, nhưng không có nghĩa sản phẩm họ mua hay suy nghĩ của họ là đúng. Bạn nên tránh lãng phí tiền vào những sản phẩm như thế.

Sai lầm 6:

Tin vào máy lọc nước giá rẻ qua thư giới thiệu

Cách tránh: Trừ phi phải có biện pháp để xác định rằng thư giới thiệu đó là hợp pháp, còn nếu họ không có cam kết nào về sản phẩm khi bạn cần sự hỗ trợ về kỹ thuật hay bảo hành, bạn không thể tin họ được.

Sai lầm 7:

Tin vào máy lọc nước giá rẻ tại cửa hàng giảm giá

Cách tránh: Luôn nhớ câu “tiền nào của nấy”. Mua sản phẩm giảm giá bạn cũng sẽ nhận được chất lượng và an toàn “giảm giá”. Đơn giản là nhà sản xuất sản xuất chúng bằng những vật liệu, quy trình giá rẻ.

Sai lầm 8:

Không tham khảo thị trường

Cách tránh: Internet đã trở thành một nguồn thông tin quan trọng (và tất nhiên có cả những thông tin sai lệch) đối với các chủ đề như máy lọc nước. Bạn phải kiểm tra, tìm hiểu về kỹ thuật, sản phẩm hay thiết bị trước khi mua. Tìm hiểu thông tin sẽ giúp bạn mua hàng sáng suốt.

Sai lầm 9:

Mua máy lọc nước không có cam kết đảm bảo bằng giấy tờ

Cách tránh: Cách tránh sai lầm này dễ dàng nhất là đừng bao giờ mua máy lọc nước của những công ty không có cam kết đảm bảo bằng văn bản, giấy tờ, không có bảo hành đàng hoàng, trừ phi bạn là một chuyên gia máy lọc nước để có thể tự giải quyết được các vấn đề của mình.

Sai lầm 10: Xem thường 1 trong 9 sai lầm ở trên

 

Bài Viết Liên Quan