Cách loại độc tố aldehyt, metanol trong rượu

LOẠI BỎ ĐỘC TỐ TRONG RƯỢU

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh, xuất nhập khẩu sản phẩm rượu lớn trên thế giới. Nhưng hầu hết người Việt Nam lại có sở thích uống rượu ngoại nhiều hơn rượu nội, cho dù giá khá “chát”. Tại sao, có phải rượu nội không hợp gu với người Việt?

Rượu nước ta đang ở đâu so với thế giới?

Giới chuyên gia khẳng định rượu trong nước không những không thua kém gì so với rượu ngoại về hương vị, độ hoài hòa mà còn tinh túy hơn hẳn so với rượu ngoại, nó mang lại sự nồng ấm, tràn đầy khoái cảm cho người tiêu dùng trong từng ngụm rượu. Nhưng sự thật thì người tiêu dùng vẫn còn ít mặn mà với rượu được sản xuất trong nước? Chúng ta hãy khoan bàn về mẫu mã hay giá cả, trước hết hãy đi thẳng vào chất lượng sản phẩm.

Rượu của chúng ta ngon nhưng chưa…sạch

Đây là cái nhìn đúng vào trọng tâm thực trạng. Người tiêu dùng muốn họ uống rượu là để thưởng thức trọn vẹn những tinh hoa của rượu mà không phải lo ngại về sức khỏe của chính họ. Trong khi đó, đa phần người sản xuất trong nước thường ít được chú trọng về vấn đề này:

“Rượu nội vẫn đục, chứa nhiều độc tố như aldehyt, metanol…gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí dẫn đến tử vong cho người sử dụng”.

Lý do cho vấn đề này có thể nằm ở chỗ việc sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa có tính tập trung, chưa có sự đầu tư vào dây chuyền sản xuất. Đa số các cơ sở sản xuất còn tự phát và chưa có nhiều sự đầu tư vào chất lượng sản phẩm.

Ngoài đặc tính cảm quan phải tốt, hấp dẫn, hương vị phải ngon thì điều quan trọng là phải đạt tiêu chuẩn chất lượng (Theo QCVN 6-3:2010/BYT, Luật an toàn thực phẩm 55/2010/QH12, nghị định 38/2012/NĐ-CP).

Giải pháp để loại bỏ độc tố aldehyt, metanol trong rượu

Có nhiều giải pháp được đặt ra. Nhiều hệ thống máy móc để loại bỏ độc tố trong rượu được phát minh nhằm giải quyết vấn đề này. Điển hình là hệ thống chưng cất liên tục, mỗi tháp chưng sẽ loại bỏ một hay một vài cấu tử không mong muốn để cho ra sản phẩm tốt nhất – đây là hệ thống hiện đại và đắt tiền, các nhà máy lớn, chuyên sản xuất rượu để xuất khẩu sẽ đầu tư hệ thống này.

Hình ảnh tháp chưng cất rượu

Hình ảnh tháp chưng cất rượu

Nếu tìm kiếm trên internet với từ khóa “máy lọc rượu” thì bạn sẽ thấy khá nhiều đơn vị giới thiệu và bán sản phẩm được gọi là Máy lọc rượu dùng để loại bỏ độc tố trong rượu. Đây là hệ thống sử dụng chất hỗ trợ kỹ thuật để hấp thụ, loại bỏ các độc tố rượu, dĩ nhiên là không tối ưu bằng hệ thống chưng cất, tuy nhiên đây là giải pháp để rượu của chúng ta sẽ đạt các chỉ tiêu của Bộ Y tế nếu hệ thống hoạt động đúng nguyên lý và tối ưu các hàm lượng chất hỗ trợ kỹ thuật.

Nhược điểm của hệ thống trên thị trường hiện nay:

  1. Chưa đưa được chỉ số aldehyt về <5mg/l cồn 1000
  2. Chưa đưa được chỉ số metanol về <300mg/l cồn 1000
  3. Chưa loại bỏ được hết furfural (chỉ số furfural phải bằng 0)
  4. Một số chỉ số khác chưa đạt
  5. Hương vị tự nhiên của rượu biến mất (thay vào đó là mùi cồn rõ rệt)

Nguyên lý thiết bị lọc rượu để loại bỏ độc tố trong rượu. Rượu sẽ được luân chuyển vào thiết bị qua hệ thống lọc gồm 3 – 5 cột lọc được nhồi sẵn các hợp chất hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt để loại bỏ các độc tố như aldehyt, metanol…

 

Bài Viết Liên Quan