Khái niệm về dung môi sinh học

Thị trường dung môi thế giới hiện nay đang có xu hướng phát triển rất mạnh. Riêng ở Châu Âu, mỗi năm sử dụng đến hơn 4 triệu tấn. Ở Việt Nam, mức tiêu thụ dung môi tương đối cao và đang phải nhập ngoại hoàn toàn.

Hiện nay, các chuyên gia trong lĩnh vực này chưa dự đoán được các xu hướng ưu tiên phát triển của thị trường dung môi, nhưng những sự thay đổi có ý nghĩa đang được mong đợi là phát triển dung môi sinh học và điều này sẽ mở ra triển vọng ứng dụng các sản phẩm có nguồn gốc nông nghiệp trong lĩnh vực này.

Việc thay thế dung môi công nghiệp có nguồn gốc hóa thạch bằng các dung môi có nguồn gốc thực vật  (dung môi sinh học) xuất phát từ nhiều lý do, trong đó những lý do chính là nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt, giá dầu thô liên tục tăng. Thêm vào đó, việc sử dụng dung môi hóa thạch còn gây hại trực tiếp cho con người và môi trường.

Dung môi sinh học có nhiều ưu điểm như khả năng hòa tan rất tốt đối với một số chất tan có định hướng và hoàn toàn có thể điều chỉnh được các tính chất hóa lý của chúng theo chiều dài của mạch cacbon. Các dung môi này ít bay hơi, không bắt cháy, không ảnh hưởng đến sức khỏe, có khả năng phân hủy sinh học, có thể sử dụng trong ngành thực phẩm và không tham gia vào quá trình tạo ra ozon quang hóa.

Ứng dụng của dung môi sinh học

dung_moi_xanh2

Dung môi sinh học được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: vệ sinh bề mặt công nghiệp  (tẩy sàn nhà máy bị ngấm dầu biến thế, dầu mỡ nhờn, sơn), vệ sinh thiết bị, máy móc và các phụ tùng, ứng dụng trong ngành in, sơn và sản xuất nhựa đường biến tính.

So sánh dung môi truyền thống và dung môi sinh học

Dung môi truyền thống: Có nguồn gốc hóa thạch

Ưu điểm:

– Tính tẩy rửa cao

Nhược điểm:

– An toàn cháy nổ kém
– Độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe
– Gây ô nhiễm môi trường.
– Nguồn nguyên liệu để sản xuất dung môi hữu cơ là dầu mỏ
– đang ngày càng cạn kiệt và giá cả rất bấp bênh

Dung môi sinh học: Có nguồn gốc từ thực vật

Ưu điểm:

 – Tính tẩy rửa tương đương với dung môi truyền thống
– Mức độ an toàn cháy nổ cao hơn dung môi truyền thống
– Ít ăn mòn
– Có khả năng phân huỷ sinh học
– Thân thiện với môi trường
– An toàn sức khỏe
– Được tổng hợp từ nguồn nguyên liệu có thể tái tạo được

Nhược điểm:

 -Bay hơi chậm hơn

Nguồn: Hoahocngaynay.com

Bài Viết Liên Quan