Hủy thuốc bảo vệ thực vật trong lò nung xi măng

Vừa qua, Viện Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm kê 25 tấn các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn đọng trong 3 kho thuốc tại các tỉnh Hải Phòng, Hà Tây (cũ) và Hà Tĩnh.

Để xử lý số thuốc BVTV tồn dư nguy hiểm trên, Viện Bảo vệ thực vật kết hợp với Công ty Holcim Việt Nam tiến hành tiêu hủy thuốc bằng công nghệ lò nung xi măng. Đây là loại lò nung chuyên dụng của công ty Holcim trong việc tiêu hủy thuốc BVTV.

lò nung xử lý thuốc trừ sâu của công ty holcim

lò nung xử lý thuốc trừ sâu của công ty holcim

Tính đến nay cả nước còn khoảng 1.153 điểm tồn lưu hóa chất. Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Tổng Cục môi trường) đã phân loại được 240 điểm hóa chất thuộc danh mục gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Bên cạnh đó là 95 điểm ở mức độ “gây ô nhiễm”. Nghệ An là địa phương có nhiều điểm tồn lưu nguy hại nhất – 190 điểm. Hà Tĩnh có 8 điểm; Thanh Hóa, Quảng Bình 7 điểm …

Điểm đặc biệt của lò nung xi măng này là nhiệt độ lò nung luôn đạt trên 1800 độ C, phân hủy thuốc BVTV trong môi trường kiềm, có hệ thống làm lạnh khí nhanh tránh nhiệt độ cao dễ tạo thành dioxins (200 – 450 độ C), thời gian lưu khí dài. Hiệu quả tiêu hủy đạt trên 99,99%.Kết quả kiểm nghiệm ban đầu cho thấy, lò nung có các điều kiện rất tốt để phân hủy thuốc BVTV tồn dư cũng như giảm thiểu khí độc thải ra trong quá trình nung đốt, nhất là dioxins và furans.

Theo PGS Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn công nghệ môi trường, thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật VN, do loại lò này có thời gian lưu cháy lâu (từ 6 đến 10 giây) nên các chất thải độc hại sẽ bị phân hủy triệt để hơn nhiều so với trong các lò thiêu bình thường (chỉ có thời gian lưu 2 giây).

“Việc để tồn dư thuốc BVTV trong môi trường và việc tiêu hủy thuốc không đúng phương pháp góp phần làm cho môi trường sống bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người đặc biệt là đối với các loại thuốc hữu cơ bền vững”,  TS. Nguyễn Trường Thành, Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) cho biết.

Trên thế giới, đã có nhiều công nghệ tiêu hủy thuốc BVTV tồn dư bằng nhiều công nghệ khác nhau, tuy nhiên, công nghệ tiêu hủy thuốc BVTV bằng lò nung xi măng đã cung cấp thêm một cơ hội cho việc xử lý các loại hóa chất khó phân hủy một cách an toàn.

Minh Cường

Nguồn Báo Đất Việt

Bài Viết Liên Quan