Chế tạo thành công hệ thống lọc bụi lò hơi

Hệ thống lọc bụi do anh Lê Văn Chính, kỹ sư nhiệt, phòng Kỹ thuật – Xây dựng cơ bản, Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi thiết kế. Hệ thống này vừa đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi năm 2009 và được chọn tham dự Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 2009.

Trước đây, lò hơi đốt than của nhà máy được trang bị hệ thống khử bụi cyclone khô. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ phù hợp với việc đốt than đá có ít khói bụi bay theo.Vào năm 2007, khi giá than đá tăng cao, công ty quyết định chuyển từ đốt nhiên liệu than đá sang đốt mùn cưa, bã mía thì bộ lọc bụi này không đủ công suất, khiến khói bụi bay ra nhiều, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống và sức khỏe của người dân quanh vùng.

Trong khi đó, việc mở rộng hệ thống chiếm diện tích nhiều và giá thành lại cao. Trước đòi hỏi thực tế, anh Chính tìm cách nghiên cứu và thiết kế hệ thống lọc bụi kiểu màng nước sử dụng chính ống khói lò hơi để làm hệ thống lọc bụi.

hệ thống lọc bụi lò hơi

hệ thống lọc bụi lò hơi

Theo đó, ở độ cao 10,25 m, một bể nước nhỏ được lắp đặt uốn quanh thân ống khói. Khi đó, thân ống khói được khoan những lỗ nhỏ thích hợp. Một đường ống cấp một lượng nước không đổi cho bể này, nước từ bể qua những lổ nhỏ phun vào bên trong ống khói tạo thành màng nước chảy đều hết chu vi của ống khói.

hệ thống lọc bụi lò hơi

hệ thống lọc bụi lò hơi

Nước sẽ cuốn trôi bụi và chỉ cho khói lò bay ra ngoài. Cũng từ độ cao này xuống phía dưới, bên trong ống khói được lát một lớp đá granit nhằm bảo vệ vỏ thép của ống khói tránh bị mài mòn. Nước cuốn theo tro chảy dọc thân ống khói xuống phía dưới được đưa vào một bể lắng. “Sau khi để lắng tự nhiên tại đây, nước được tái sử dụng, còn tro bụi dùng sản xuất phân hữu cơ”, anh Lê Văn Chính cho hay.

Giải pháp này khắc phục nhược điểm của phương pháp lọc bụi khô, đồng thời xử lý triệt để bụi tro lò hơi bay ra môi trường xung quanh.

Từ khi áp dụng vào tháng 8/2009 đến nay, hệ thống lọc bụi kiểu màng nước giải quyết đến trên 95% bụi thoát ra từ lò hơi đốt các chất thải như bã mía, mùn cưa.

Số liệu của Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường (thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất), cho thấy, lượng khói bụi tại khu vực lấy mẫu ở nhà máy đường Quảng Phú năm 2009 so với năm 2007 giảm trên 13 lần. Tình trạng cải thiện ô nhiễm khói bụi, được người dân quanh nhà máy đánh giá cao.

Về lợi ích kinh tế, nếu lắp đặt hệ thống lọc bụi ướt theo thiết kế lò hơi của Trung Quốc thì chi phí lên đến 500 triệu đồng. Trong khi đó, giải pháp của anh Chính chỉ mất có 87 triệu đồng.

Theo Báo Đất Việt

Bài Viết Liên Quan